alt

Cảnh báo vô sinh do QUAI BỊ !!!

  Thứ Hai, 16/09/2019

Trong dân gian người ta thường hay truyền miệng là bệnh quai bị gây vô sinh, đặc biệt với nam giới. Điều này làm không ít các quý ông lo lắng. Điều này có đúng sự thực?

Bệnh quai bị gây vô sinh thế nào?

Đối tượng nào mắc quai bị?

Tuổi nào cũng có thể mắc quai bị, khả năng mắc bệnh ở nam cao hơn ở nữ. Hơn 80% bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi, thường gặp nhất là trẻ từ 6-10 tuổi. Người lớn cũng có thể mắc bệnh nếu không được tiêm phòng  bệnh trước đó.
Bệnh xuất hiện do cơ thể bị nhiễm virus paramyxovirus, đây là virus có khả năng truyền nhiễm cấp tính, có thể lây qua đường hô hấp và khả năng phát triển thành dịch cao.

Biểu hiện của người mắc quai bị.

Người mắc quai bị có những biểu hiện như sung to dần tuyến mang tai, đau nhức góc họng và hàm, khó mở miệng, nước bọt tiết ra ít dẫn đến khô miệng, sốt, đau họng… Các triệu chứng này kéo dài 5-7 ngày, một số trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phải điều trị tới 2 tuần mới lành hẳn.

Những biểu hiện của quai bị.

Bệnh quai bị có gây vô sinh hay không?

Nói chung, bệnh quai bị có diễn biến lành tính, các triệu chứng thoái lui trong vòng khoảng 10 ngày và ít để lại di chứng. Nhưng đối với các nam giới trưởng thành thì các triệu chứng toàn thân tăng hơn (sốt, đau đầu…) các biến chứng hay gặp hơn và thường để lại hậu quả xấu nếu không điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Biểu hiện: Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thừng. Biến chứng viêm tinh hoàn xảy ra sau tuổi dậy thì cso tỉ lệ xuất hiện 20 – 35% ở người mắc quai bị. Tình trạng viêm và sốt  kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

Bệnh quai bị có thể dẫn tới teo tinh hoàn.

Người bị viêm tinh hoàn do quai bị còn có thể dẫn đến nhồi máu phổi. Đây là tình trạng một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, có thể dẫn đến hoại tử mô.
Khi gặp phải biến chứng này nhưng không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất tinh trùng, về sau ảnh hưởng đến sinh lý và gây vô sinh cao.

Trong dân gian, thường hay truyền miệng là bệnh quai bị gây vô sinh, nhưng thực tế không hoàn toàn đúng như vậy.

Không phải trường hợp nào cũng có biến chứng viêm tinh hoàn. Nếu có biến chứng viêm tinh hoàn mà được điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh cũng khỏi không gây di chứng vô sinh.
Dù có biến chứng viêm tinh hoàn gây teo, nhưng chưa chắc đã bị teo cả hai bên , vì vậy vẫn có thể có con.

Điều trị và phòng chống nguy cơ vô sinh khi mắc quai bị.

Để đảm bảo ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, nên tuân thủ những nguyên tắc điều trị sau:
-    Hạn chế tiếp xúc với nhiều người trong vòng ít nhất 2 tuần khi phát hiện mắc quai bị.
-    Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn thức ăn dạng lỏng dễ tiêu hóa.
-    Cần cách ly người bệnh với gió và nước lạnh. Điều này nhằm tránh cho người bệnh nguy cơ hàm bị sưng to hơn.
-    Nếu có các biểu hiện đắt đầu viêm tinh hoàn, mặc quần lót nâng tinh hoàn chuyên dụng để giảm đau, nghỉ ngơi tuyệt đối không vận động mạnh. Tìm khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị đúng cách.
-    Ngăn ngừa nguy cơ mắc quai bị ở cả người lớn và trẻ em bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh từ sớm.

Viết bình luận của bạn:
024 7302 6822