alt

4 biểu hiện của tinh trùng yếu mà quý ông cần lưu ý.

  Thứ Hai, 16/09/2019

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và hạnh phúc gia đình của nam giới. Bạn nên tìm hiểu một số biểu hiện của tinh trùng yếu để sớm phát hiện những vấn đề bất thường liên quan đến sức khỏe sinh sản của bản thân.

Nam giới khỏe mạnh chưa chắc tinh trùng đã khỏe.

Phần lớn nam giới đều cho rằng nếu cơ thể khỏe mạnh, không ốm đau, chuyện chăn gối vẫn sung mãn thì chất lượng tinh trùng không có gì đáng lo. Thế nhưng, thực tế không phải vậy. Có những người đàn ông cao to, khỏe mạnh nhưng lại rơi vào tình trạng không thể có con do tinh trùng yếu. Vậy nguyên nhân gây tinh trùng yếu là do đâu và biểu hiện của tinh trùng yếu như thế nào?

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu.

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu rất đa dạng, liên quan mật thiết với thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng và nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Một số nguyên nhân chủ yếu là do:

 •    Lối sống không lành mạnh ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng như: tinh hoàn quá nóng do thói quen tắm nước nóng, mặc quần áo quá chật, đặt laptop lên đùi khi làm việc… Thường xuyên thức khuya, uống rượu, hút thuốc và sử dụng chất gây nghiện.
 •     Mất cân bằng nội tiết.
 •     Do viêm nhiễm: như viêm tuyến tiền liệt, bệnh lậu…
 •     Các bệnh lý thực thể tại cơ quan sinh sản như: giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ, ống vận chuyển tinh trùng bị lỗi do phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc chấn thương.
 •     Các rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelte.
 •     Do tuổi tác: Đàn ông lớn tuổi thường suy giảm cả chất lượng và số lượng tinh trùng. Tỷ lệ tinh trùng yếu sẽ tỷ lệ thuận với tuổi tác của đàn ông.

Bia rượu, thuốc lá, chất kích thích là những tác nhân nguy hiểm cho sinh sản nam giới

4 biểu hiện của tinh trùng yếu.

Để có thể nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu, kiểm tra trạng thái của tinh dịch là biện pháp đơn giản nhất. Dưới đây là một số biểu hiện nam giới cần chú ý:

Tinh dịch loãng và ít.

Tinh dịch loãng và ít là một trong những biểu hiện của tinh trùng yếu mà bạn nên biết. Thông thường, tinh trùng khỏe mạnh phải đáp ứng đầy đủ các đặc điểm sau:

 •     Khi xuất tinh, tinh dịch phải đạt từ 2-5ml, trong đó phải có 60-80 triệu tinh trùng có mặt trong mỗi ml tinh dịch.
 •     Tinh dịch phải có độ đặc sệt vừa phải, không loãng cũng không vón cục.

Vì vậy, nếu tinh dịch mà bạn xuất ra loãng như nước vo gạo, không có độ dính và độ nhớt đặc trưng thì đây có thể là dấu hiệu phản ánh sự bất thường về số lượng và chất lượng của tinh trùng. Mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp, chất lượng tinh trùng suy giảm có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy nếu có dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên đi khám để chẩn đoán và điều trị sớm.

Tinh dịch vón cục.

Tinh dịch có các hạt nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột. Khi tinh dịch ở trạng thái này, tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển đến gặp trứng.

Tinh dịch không hóa lỏng.    

Bình thường khi mới xuất tinh, tinh dịch sẽ có độ sệt, quánh nhưng sau khoảng 15-30 phút , tinh dịch sẽ hóa lỏng. Trong trường hợp bạn xuất tinh đặc, quánh nhưng sau một thời gian vẫn không thấy hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng một phần thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy tinh dịch của bạn bị đông đặc. Tình trạng này sẽ khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, làm ảnh hưởng đến việc thụ thai.


Tinh dịch có màu bất thường.


Màu sắc bất thường – Đội quân tinh binh có thể đang bị bệnh:

 •     Tinh dịch có màu vàng: Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc phải các bệnh viêm nhiễm như mào tinh, viêm tuyến tiền liệt… Bình thường, nếu bạn không xuất tinh trong thời gian dài thì tinh dịch có thể hơi ngả sang màu vàng, còn nếu tần suất tăng lên mà vẫn trong tình trạng đó thì bạn nên đến gặp bác sĩ.
 •     Tinh dịch có màu nâu: Tình trạng này thường là do tinh dịch có lẫn máu. Nếu hiện tượng này có đi kèm với các triệu chứng như đau bụng, đau tức dương vật… thì có thể là dấu hiệu ban đầu của các bệnh liên quan đến đường tiết niệu hoặc “cậu nhỏ” bị tổn thương.
 •     Tinh dịch có màu xanh:  Nếu đi kèm với các triệu chứng khác nhau như đau tinh hoàn thì có thể là dấu hiệu bạn bị viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.

Vậy làm thế nào để điều trị tinh trùng yếu?

Để điều trị tinh trùng yếu, trước hết phải xác định nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân từ lối songs thì cần thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Nhưng nếu  nguyên nhân do các vấn đề sinh sản thì bác sỹ sẽ đè xuất một số phương pháp điều trị phù hợp như:

 •     Thuốc kháng sinh: Điều trị các bệnh viêm nhiễm.

 •     Liệu pháp hormone và thuốc nội tiết: Bạn sẽ được điều trị bằng liệu pháp này khi mất cân bằng nội tiết tố.

 •     Phẫu thuật: Nếu nguyên nhân là do giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc tắc ống dẫn tinh, bạn sẽ được phẫu thuật để giải quyết vấn đề này.

 

Viết bình luận của bạn:
024 7302 6822